foto1
Stage Pro-sound
foto1
Stage Pro-lighting
foto1
Tube Amplifier
foto1
Disco Bar
foto1
Karaoke & Bistro Systems
e-mail: soundlightingvn@gmail.com
Phone: +84 903 923 527
Welcome, Guest
Username: Password: Remember me

TOPIC: Âm ly đèn Dynaco ST-70

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 26 Feb 2014 15:42 #1600

  • tuyenphuc
  • tuyenphuc's Avatar
  • Offline
  • Administrator
  • Posts: 535
  • Thank you received: 93
  • Karma: 8
Điện trở cho motor thì phải gọi là “đề”, sao lại gọi là thắng. Hồi còn làm thang máy, tôi xài trở mootor to bằng bắp đùi người lớn. Đã nói rồi, hễ đúng trị số và CS thì trở loại nào xài cũng được.

Chassis hình chữ nhật dễ ráp và đẹp hơn hình vuông. Linh kiện có gì thì đưa lên mặt máy hết cho ngầu, bên dưới có trống lỗng, ai thấy được mà chê. Cô ve chai chắc bên cạnh nhà em hả? Hay thật, có thần giao cách cảm ko mà cổ làm đúng y kích thước, layout em đã post vậy. Cái đầu tiên bao giờ cũng ko đúng ý, cứ ráp cho chạy rồi sửa hình dạng sau. Tôi trước khi ráp cái máy gì cũng tưởng tượng ra trong đầu cái đã, đôi khi vẽ ra kích thước thật tế bằng 3D. Sau đó cứ như trong đầu mà thực hiện. Nghĩ, tưởng tượng ra được là làm được, ít khi phải bỏ.

Tôi đang bận sửa 1 cái pre-amp xịn cho khách. Kỳ lạ, mạch điện chạy tới 12 bóng đèn đôi 12Axx mà ko có tầng control treble bass. Lại phát giác ra vài vấn đề lý thú ở cái này nữa, mai mốt kể.
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: ngvtanhb

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 26 Feb 2014 17:26 #1601

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
Hi Chú Phúc.

Nghe Chú nói điện trở nào cũng quất được mà nhẹ cả người. :lol:.
Wao nghe Chú nói điện trở cho mô tơ, thấy Chú cũng "Thập bác ban võ nghệ" quá :laugh: :laugh:

Trước khi gắn linh kiện, cháu cũng phân vân, kg biết gắn trực tiếp vào Chass đang có hay chế cái khác làm tạm, cuối cùng chưa tự tin làm cái chass đang có, nên tính độ, lân la mấy cái bãi ve chai (ở bình tân khu QL1 thiên đàn bãi ve chai và hàng phế liệu công nghiệp, tìm đỏ mắt, chả thấy cái Ampli nào :sick: ) thì phát hiện, nhiều chass, cuối cùng lợm được 1 cái, có um xùm, mưới mấy lỗ cắt, không biết là gắn gì mà nhiều thế, về lựa chọn được 4 lỗ cho EL34, còn lại, khum lưng đục khoét, mài dũa muốn điên cái đầu (mà công trình này với cháu là một nghệ thuật, nên cố dấu, không tiết lộ thông tin gì, ém nhẹm, nên tự làm hết). Coi lại làm chass, đục khoét, cực kỳ phê, với lại kg quen cầm máy cắt tay, càng làm càng thấy đá văn bụi té lửa thấy ngất ngây, làm 1, tẩm bổ 10 :woohoo: , giờ thân hình đã xấu (cái cần to kg to, cái cần nhỏ lại to :woohoo: :woohoo: ), giờ còn xấu hơn, giờ cái bụng to vãi :evil: :evil:
Chắc bữa nào, cháu cũng học Chú để làm bài bản, vẽ 3D cho bài bản, để thấy được những cái vướng mà tiên liệu trước thôi. Trước giờ trong nghề, cứ có nhiêu đó làm vài, nên quen, giờ làm cái lạ lạ, thấy trớt vớt, nhìn chả có chút bắt mắt :woohoo: :woohoo:

Mà sao, Cháu không edit được CMNT khi úp. Có cần mua tài khoảng VIP không Chú, nếu có, báo cháu biết cháu cũng chơi 1 tài khoảng VIP như chơi cờ trên Zingplay cho nó ngầu :woohoo: :woohoo:
The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 27 Feb 2014 19:47 #1602

  • TDHien59
  • TDHien59's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 197
  • Thank you received: 28
  • Karma: 0
tuyenphuc wrote:
Tôi đang bận sửa 1 cái pre-amp xịn cho khách. Kỳ lạ, mạch điện chạy tới 12 bóng đèn đôi 12Axx mà ko có tầng control treble bass. Lại phát giác ra vài vấn đề lý thú ở cái này nữa, mai mốt kể.
Bác kể cái này hay à nha. Mà trong quá trình sửa chữa, bác thấy có cái pre nào hay, dễ vẽ lại mạch cho anh em ráp thử xem sao.
The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 28 Feb 2014 01:16 #1603

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
Hi Chú Admin.

Chú sửa cái Preamp, có cóp pi lại shematic không? bữa nào Chú rảnh, úp lên, bình luận cho Cháu tiếp thu với.
Power Amp của Cháu đấu dây gần xong rồi, ngày còn dây vô lim nửa làm cho thử "lửa" với các bóng
Khoe Chú cách bố trí đèn của cháu đây.
Có một nỗi buồn không hề nhẹ là : Cháu đi dây, nhìn nó ra tủ điện công nghiệp rồi, không còn chất "nghệ sĩ" nữa, chắc nghề Cháu nó chỉ có vậy, làm dây cho "bay bướm" không được rồi. :huh: :huh:
Giờ phải tắt máy tính, học bài cách đo Oscilloscope, và đọc lại bài 4 DIY Ampli Đèn thôi, điện thì ngày trước Chú chọc đằng nào cũng giật, nhưng Mạch nguồn cháu có nối LED báo nguồn, kim xả tụ, cứ ngồi chờ LED nó tắt thui là thò tay được, nên không lo lắm, nhưng có chút hồi hợp quá



The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 28 Feb 2014 14:53 #1604

  • tuyenphuc
  • tuyenphuc's Avatar
  • Offline
  • Administrator
  • Posts: 535
  • Thank you received: 93
  • Karma: 8
Pre sửa chưa giao hàng, ko tiện công bố.

Sơn cái màu này nhìn y như là máy công nghiệp của taiwan. Biến thế phải sơn màu đen flat cho nổi bật lên chứ.

Thay 4 con tụ đỏ đỏ đi, nó là ceramic đó, nhìn mất cảm tình, mấy con 30 ngàn đâu rồi? Vẽ PCB sao phải đi mấy cái jump dài, xấu quá. Nếu là filament thì đi dây lên trên cao, xoắn thẳng hàng đẹp hơn.

Dây nào là tín hiệu (như dây màu hồng) thì tách riêng ra, xoắn lại. Đi cặp với đốt tim AC coi chừng bị ù. Trở ở lưới 1,2 EL34 có thể gắn thẳng lên chân đèn, lấy 2 chân dư ko xài (NC) làm trạm, ai lại treo tòn teng thế kia.

Trước sau gì cũng bị giật, ở đó mà phòng bị, có giật mới nên người.
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: ngvtanhb

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 01 Mar 2014 02:33 #1605

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
Hi CHú Phúc.
Cám ơn Chú mách bảo, đã thay 4 tụ rồi. Và đã cho điện vào thử đèn.
Tình hình khi chuẩn bị mọi thứ, khi bận On nguồn. Bộ nguồn cháu có những điện áp như sau.
B+ = 440V, B2+ = 360V, B3+ = 150V. Như vậy điện trở lọc ở tần bóng đèn đầu tiên quá lớn làm tuột áp nhiều quá.
Trong khi Cháu sét Bias -45V, thì cho tín hiệu vào Ampli. đo dạng sóng trên điện trở tải thay thế Loa, có dạng sóng SIN đẹp, đều trên 2 kênh. Mọi thứ có dấu hiệu ổn.
Nhưng với giá trị điện áp nguồn, cho các tầng trên. Cháu bị một vấn đề thế này, không biết phải làm sao. Là khi vặn Volumne chưa tới 1/5 hành trình, thì Sóng SIN bắt đầy bị sai dạng. Ngày mai tính lại giá trị điện trở cho nguồn các tầng bóng đúng schematic.
Nếu sau này, cứ vặn Volumne lên chưa hết hành trình mà sóng SIN bị méo nữa, hiện tượng này CHú đã gặp chưa, và Cho tư vấn cho Cháu với. Cháu đang phân vân quá
The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 01 Mar 2014 14:37 #1606

  • tuyenphuc
  • tuyenphuc's Avatar
  • Offline
  • Administrator
  • Posts: 535
  • Thank you received: 93
  • Karma: 8
Nếu B1 là 440v thì thông thường B2, B3 ở 400, 350V là vừa.

Điện thế nguồn B3 cho đèn pre 12AX7 150v quá nhỏ cũng làm distort tín hiệu. Em phải cân chỉnh điện thế cho đúng đã, nhiều khi sẽ ổn định, vụ distort tính sau. Vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa, nên bây giờ chưa khẳng định bất cứ cái gì cả.
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: ngvtanhb

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 02 Mar 2014 02:20 #1607

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
Hi Chú Phúc.

Khi Cháu nâng B2 = 400V, B3 = 300V (do hết điện trở để nâng thêm lên 350V), Thì vặn Volumne lên được 60% hành trình thì Sóng SIN nó không còn bị méo đỉnh như ngày trước nữa, mà bị cắt ngọn và tiếp tục vặn Volumne lên 100% thì sóng SIN thành sóng Vuông luôn.
Tình trạng trên là bình thường, hay có vấn đề gì hả ? Chu xem video cháu ghi lại trên máy hiện sóng với 1 kênh (kênh kia cũng tương tự vậy)

2.mp4
The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 02 Mar 2014 02:29 #1608

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
The administrator has disabled public write access.

Re: Âm ly đèn Dynaco ST-70 02 Mar 2014 13:56 #1609

  • ngvtanhb
  • ngvtanhb's Avatar
  • Offline
  • Gold Boarder
  • Posts: 218
  • Karma: 0
Hi Chú Phúc!

Làm tới đây, mừng quá rồi, nhưng còn tình trạng như cmnt trên, Cái sơ đồ sóng SIN bị cắt ngọn như vậy Chú d đoán là nguyên do nào ? Có phải máy hiện sóng hiển thị không hết đỉnh, nên cắt ngọn (nghĩ vu vơ) hay là lý do, tín hiệu vào khi vặn Volumne lớn làm cho Đèn dẫn bảo hòa vượt mức khả năng khuếch đại giống (FET, MOSFET...) :dry:
Nếu khả năng đèn bị dẫn bảo hòa thì với Schematic mình phải thay linh kiện nào để giảm tín hiệu đầu vào, hay thay điện trở nào trên điện áp phân cực, để khi vặn hết Volumne vẫn còn là sóng SIN. Khi vặn hết Volumne nó hiện sóng Vuông thì đo Áp trên R tải (thay Loa). Nó tăng lên tới 40V luôn và biến thế có cảm giác kêu te te.
Thực tế : Khi không biết nguyen nhân sóng SIN bị cắt ngọn, ngồi táy máy.... Cháu có gắn Loa, nối qua đầu phát CD, để nghe nhạc thì nghe tiếng "ngon". Bass cực kỳ uy lực, chỉ mở 30% Volumne (nằm trong tầm còn sóng SIN) thì cặp Loa bèo nhèo (Belco Made in Bien Hoa) thì nghe muốn rềnh nhà, của sổ kiến ré ré lên rồi. Rất là khoái chí. Nhưng muốn để vặn hết Volumne mà vẫn còn sóng SIN, Chú tư vấn để thay đổi vài linh kiện với. Cả đêm tức tấu, không ngủ được Chú ạ
Đây cháu úp lại sơ đồ, Chú xem thử giải pháp cần thay đổi chỗ nào nhé. Cám ơn Chú trước !!

The administrator has disabled public write access.
Moderators: 10
Time to create page: 0.109 seconds

Ad 800x100

 
 

MISCELLANEOUS ITEMS

Ai đang truy cập

We have 71 guests and no members online

03233774
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
479
473
3233774

17-08-2019 22:23

Đăng ký/đăng nhập