CompuCAD, phần mềm thiết kế ánh sáng. Print
Written by tuyenphuc   
Wednesday, 24 September 2008 10:14

CompuCAD, phần mềm thiết kế ánh sáng.

Các bạn làm công tác thiết kế SK, hay thiết kế một hệ thống AS, thường dùng PhotoShop làm công cụ vẽ. Nhưng cũng rất khó để trình bày tất cả các ý tưởng của bạn cho chính xác. Trong kỹ thuật thiết kế SK, có rất nhiều phần mềm chuyên dùng để làm chuyện này. Các phầm mềm cao cấp, dĩ nhiên là không thể cho không, có loại lên tới 3.500USD cho từng chuyên mục AT hay AS. Tôi cũng share của một người bạn Singapore được một bộ và hiện nay đang xử dụng.

Nhưng khoan hãy nói tới vấn đề cao cấp trên, hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn mới vào nghề một software cracked  thiết kế AS đơn giản nhất. Đó là CompuCAD version 1.20 R1. Tuy hơi đơn giản, nhưng nó cũng làm được rất nhiều chức năng như:

            -Thiết kế SK bằng những Panel có sẵn với kích thước thực tế. (bục cho ban nhạc, cầu thang v.v)

            -Lắp ráp giàn khung treo đèn bằng những module.

            -Gắn tất cả các loại đèn thông dụng (như PAR) với công suất, filter  màu và góc chiếu sáng ấn định do người thiết kế.

            -Tất cả được thiết kế theo không gian 3 chiều (3D), chính xác theo thực tế.

            -Và bạn có thể bật, tắt từng cái đèn hay tất cả để hình dung được AS thực tế trên SK bạn sẽ làm như thế nào, từng scene một.

            -Bạn nào rành về đồ họa có thể vẽ thêm phông, màn v.v.

            Khi hoàn tất bạn có thể xem và in ra theo chế độ render (như AutoCAD) theo nhiều góc độ.

 

                 

           

            Dễ trước, khó sau, bây giờ, bạn hãy download (zip files 22Mb) về máy bạn, giải nén và setup. Hãy nghiên cứu software này một thời gian, khi có thắc mắc, bạn comment, tôi sẽ tổng hợp và viết thêm bài về cách xử dụng.

Link: http://www.mediafire.com/?xm0knwi4imt

# Update 06-04-09:

Software này có thể conflitch với một số chip máy tính. Gặp trường hợp cài đặt không được, khi setup bạn bỏ phần  DAO files trong 4 phần lựa chọn. Khi hoàn tất bạn nhớ click vào file crack.exe và lựa đường dẫn cho đúng, thí dụ: c:\CompuCAD\Grender\bin\ . Khi máy chạy ổn định (có thể bị hỏi vài câu, bạn bỏ qua bằng cách click OK), nếu cần, bạn có thể cài riêng DAO trở lại như lúc đầu (bỏ 3 phần lựa chọn kia).

Chúc các bạn cài đặt thành công.

            #Hướng dẫn.

 

            Trước tiên, bạn phải thiết kế bục SK (stage), cho kích thước thực tế dài, rộng, cao. Nhũng vật liệu trên SK như ca sĩ, bục, cầu thang, drum, keyboard v.v. Chỉnh 3 góc front, side, top cho chính xác.

 

            Sau đó TK giàn khung treo (truss) (rigging) bằng cách kéo từng đoạn truss có nhiều cỡ kích thước ở những ô bên phải, ráp lại thành giàn theo ý muốn.

 

            Xong thì lại kéo fixtures vào, chọn loại đèn (PAR, Fressnel v.v), chọn mã giấy lọc màu, cường độ, công suất bóng đèn, kéo tới vị trí đặt đèn, chỉnh góc chiếu, độ rộng..

 

            Sau cùng, nếu muốn xem 3 D, vào view, chọn render sẽ thấy AS thực tế mình setup. Trước đó phải mở đèn, chọn dimmer bao nhiêu phần trăm. Có thể lập từng scene rồi cho chạy chase, giả lập như có controller vậy.