HOME SOUND

Miscellaneous items

Login FormWho's Online

We have 37 guests online
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1496
mod_vvisit_counterYesterday562
mod_vvisit_counterTotal2207050

IP: 54.205.203.188
Musical Instruments
Microphone for drum set (micro cho bộ trống). PDF Print E-mail
Written by tuyenphuc   
Wednesday, 28 May 2008 00:00

          

            Microphone for drum set (micro cho bộ trống).

            Bài này tôi viết về cách đặt microphone cho bộ trống Jazz (Drum set) normal gồm có các loại thiết bị sau : Kick, Snare, Tom, Tom tom, Tom bass, Hi-hat và Cymbals.

 

 

       

 

Microphone cho trống thì trên thế giới có rất nhiều nhãn hiệu nhưng ở VN thông dụng là AKG và Shure. Tôi xin viết về Shure vì hiệu này thông dụng hơn.

Trước hết là Kick (trống bass). Ngày xưa thường dùng loại Microphone Ruban càng cổ càng tốt như RCA boommer (còn sử dụng tại đài phát thanh TPHCM), hãng Shure thì đề nghị bạn sử dụng loại Beta 52 (xem hình). Cách đặt : Mặt trước của kick bao giờ cũng có khoét 1 lỗ tròn đường kính khoảng 10cm (nếu không có,bạn phải tự khoét lấy), đó là chỗ để bạn đưa microphone vào lòng trống sau khi gắn trên một chân micro boom loại thấp. Hoặc bạn có thể lấy 1 miếng mouse thật dầy đưa vào trong lòng trống bass và đặt micro lên.

 


               


Các loại trống khác như Snare, Tom thì theo Shure bạn nên xử dụng loại SM 57, có loại chuyên dùng cho trống, thật ngắn. Đây là loại microphone thông dụng nhất, xử dụng được cho hầu hết các loại nhạc cụ vì nó khá nhậy và giải tần rộng. Các micro này bạn gắn lên chân micro boom và đặt đầu micro sát mặt trống, cách khoảng 2cm. Trên mặt trống, chỗ đầu micro áp vào, bạn dán một miếng băng dính thật dầy kích thước khoảng 3 x 10cm. Miếng băng dính này có tác dụng chống tiếng nẩy của mặt trống mà micro có thể thu được. Việc đặt nhiều chân micro có thể gây rườm rà nếu SK quá hẹp. Bạn có thể dùng 1 thiết bị của hãng Shure dùng để gắn microphone trực tiếp lên mọi vành trống, luôn cả chân cymbal, hi-hat cũng được (xem hình), thật tiện lợi. Tôi đã theo mẫu và tự chế tạo lấy bằng nhôm dầy 16mm xử dụng cũng khá tốt.

                

Micro cho thiết bị Hi-hat và Symbal các bạn nên chọn loại condenser vì loại này đáp tuyến tần số cao tốt. Của hãng Shure là SM 81, BG 4.1.

 

               

               

Ngoài ra, nếu có điều kiện, có thể thêm 1 microphone dạng condenser boom đặt cao bao quát cả bộ trống như Shure KSM 32, Behringer B2 Với tính chất đặc thù là nhậy đều nên dùng để thu những tiếng gõ cạnh, chuông, chổi v.v của trống Jazz mà trống điện tử không bao giờ có được.

Khi những dây tín hiệu của microphone đưa về mixer, bạn bắt buộc phải có loại thiết bị như Noise gate của JBL, Peavey, Multigate Pro của Behringer insert vào từng channel của mixer. Tác dụng của thiết bị này là làm nén gọn lại tiếng trống (compress), hạn chế biên độ (limit). (Cách xử dụng thiết bị này, các bạn qua category Sound bài Basic Sound nhé).

Tuyên Phúc.

           

Bài tiếp : Các loại Ampli đàn (Guitar Amplifier).

 
Viietnamese Keyboard

  [F9]
  (?)
  (?)
  (?)
 
  [F12]
  [F7]
  [F8]